• โปรโมชั่น
 • บริการของเรา
   ทันตกรรมจัดฟัน
   วีเนียร์
 • เกี่ยวกับเรา
 • แกลอรี่
 • ค่าบริการ
 • ติดต่อเรา

ผ่าตัดฟันคุด

Table of Contents

Table of Contents

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับฟันคุด ฟันคุดคืออะไร ไม่ถอนได้ไหม ถอนฟันคุดเจ็บไหม

คุณหมอบอกว่าเรามีฟันคุดที่ต้องผ่าหรือถอนออก หากทิ้งไว้อาจทำให้ปวดจนรำคาญใจ ซึ่งปัญหาของฟันคุดที่มีการปวดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันนั้นเป็นหนึ่งกรณีที่เกิดขึ้นได้บ่อย แต่ฟันคุดนั้นมีความจำเป็นแค่ไหนที่จะต้องเอาออก ถ้าไม่ปวดสามารถปล่อยไว้ได้ไหม บางกอก นิว สไมล์ มีคำตอบมาฝากค่ะ

ฟันคุด คืออะไร

ฟันคุด (Wisdom tooth)  คือฟันกรามซี่ในสุด หรือฟันกรามใหญ่ซี่ที่ 3 มักไม่ขึ้นในช่องปาก เนื่องจากเป็นฟันซี่สุดท้ายที่ขึ้นมา ในบางครั้งพบว่าขนาดของซี่ฟันใหญ่กว่าช่องที่เหลืออยู่ ทำให้ฟันกรามซี่นี้ขึ้นได้บางส่วน หรือขึ้นไม่ได้เลย หากขึ้นได้บางส่วน มักจะเอียงชนฟันกรามซี่หน้าต่อฟันคุดนั้นๆ

ทำไมต้องผ่าหรือถอนฟันคุด

ด้วยลักษณะการขึ้นของฟันคุดที่มักขึ้นมาเอียงๆชนกับฟันกรามจึงทำให้มีการผุ กร่อน มีกลิ่นปากจากเศษอาหารติดหมักหมมตรงซอกฟัน และนำไปถึงอาการฟันข้างเคียงโยก ปวด บวม อักเสบ ตั้งแต่ปานกลางจนถึงรุนแรง ในบางกรณีพบว่าเนื้องอกและถุงน้ำมีการเกิดร่วมกับฟันคุดได้ด้วย ในบางกรณีฟันคุดจะมีปัญหาต่อการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน ทำให้การเคลื่อนฟันเป็นไปอย่างล่าช้า ทันตแพทย์จำเป็นจะต้องเอาฟันคุดออก และในบางกรณีฟันคุดที่ขึ้นมาภายหลังจากฟันซี่อื่นๆอาจ ส่งแรงดันทำให้ฟันหน้าบนหรือล่างบิด เก ได้อีกด้วย

ฟันคุดแบบไหนที่ต้องผ่า

ฟันคุดที่ไม่สามารถเอาออกด้วยการถอน และจำเป็นต้องได้รับการผ่า ฟันคุดที่มีเนื้อเหงือกปกคลุมฟันคุดที่ขึ้นมาบางส่วนและมีกระดูกขวางหรือเอียงชนฟันซี่ข้างเคียง

มีฟันคุดแต่ไม่ปวด จำเป็นต้องเอาออกไหม

จำเป็นเพราะฟันคุดมักก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมามากมาย เช่น เหงือกอักเสบ รากฟันละลาย ติดเชื้อในช่องปากลุกลามไปยังอวัยวะสำคัญใกล้เคียง ฟันหน้าล้มเกจากแรงดันของฟันคุด และอาจเกิดถุงน้ำ เนื้องอก และ มะเร็งขากรรไกรได้ ดังนั้นการเอาฟันคุดออก จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆในช่องปากได้ ถึงแม้ฟันคุดของเรา อาจจะยังไม่ก่อให้เกิดอาการปวด ก็ควรเอาออกตามที่ทันตแพทย์แนะนำ

ปวดฟันคุดมาก ทานยาแก้ปวดได้ไหม

การทานยาแก้ปวดเป็นการบรรเทาอาการปวดและลดการอักเสบได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อหมดฤทธิ์ยาก็จะกลับมามีอาการปวดและอักเสบ เพราะสาเหตุการปวด (ฟันคุด) ยังไม่ถูกกำจัดออกไป ดังนั้นแม้จะสามารถทานยาแก้ปวดเพื่อให้อาการปวดทุเลาลงได้ ก็ควรรีบนัดทันตแพทย์เพื่อจัดการกับฟันคุดทันที

ขั้นตอนการถอนฟันคุด ผ่าฟันคุด

อันที่จริงแล้วการถอนฟันคุดนั้นไม่ได้เป็นหัตถการที่น่ากลัวแต่อย่างใด ก่อนทำการถอนหรือผ่าฟันคุดนั้น ทันตแพทย์จะทำการ X-ray เพื่อตรวจดูตำแหน่งของฟันคุด ลักษณะและองศาการขึ้น รวมไปถึงระยะห่างจากเส้นประสาทก่อน หลังจากนั้นจะทำการฉีดยาชา และเริ่มเอาฟันคุดออก อาจต้องมีการเปิดเหงือก หรือกรอแบ่งฟันเป็นชิ้นๆเพื่อที่จะเอาฟันคุดออกโดยไม่ส่งผลเสียต่อฟันซี่ข้างเคียง หลังจากนั้นจะมีการล้างและทำความสะอาดแผล เย็บแผล และ จ่ายยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบ หลังจากนั้น 7 วัน คุณหมอจะให้มาตัดไหมและล้างทำความสะอาดแผล

ผ่าฟันคุดเจ็บไหม

ระหว่างที่ผ่าฟันคุกนั้นไม่ควรมีอาการเจ็บเพราะก่อนผ่าฟันคุด จะมีการฉีดยาชาเพื่อลดอาการเจ็บปวดอยู่แล้ว หอกคนไข้รู้สึกได้ถึงอาการเจ็บบริเวณที่ทำการรักษา ต้องแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบโดยทันที แต่หลังจากผ่าไปแล้วและยาชาหมดฤทธิ์ ก็จะมีอาการเจ็บแผลคล้ายเป็นร้อนใน แต่ก็จะได้รับยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบเพื่อช่วยบรรเทาอาการหลังผ่าฟันคุด

หลังผ่าฟันคุด กินอะไรได้บ้าง

ควรทานอาหารอ่อน และ งดอาหารและเครื่องดื่มที่ร้อน และหมักดอง แอลกอฮอลล์ 

หลังผ่าฟันคุด ปวดหรือบวมกี่วัน

ประมาณ 3 วันแรก จะมีอาการบวมตามกระบวนการหายของแผล หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆทุเลา และเมื่อตัดไหมเรียบร้อยแล้ว สามารถทำความสะอาดแผลฟันคุด และฟันซี่ไกล้เคียงได้อย่างเต็มที่ อาการจะค่อยๆดีขึ้นและหายเป็นปกติภายใน 1 เดือน

ถอนฟันคุดแล้วเลือดไหลไม่หยุดทำยังไงดี

ถ้าเลือดไหลไม่หยุดภายหลังการถอนฟันหรือผ่าฟันคุด ห้ามอมน้ำแข็งเพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับน้ำแข็ง แต่ควรใช้ผ้าห่อน้ำแข็งประคบนอกปากบริเวณใกล้เคียงที่ถอนฟันหรือผ่าฟันคุดเพื่อช่วยกระตุ้นการแข็งตัวของเลือดและบรรเทาการบวมอักเสบ ทั้งนี้หากประคบเย็นแล้วเลือดไม่หยุดไหล ต้องติดต่อไปยังคลินิกที่เข้ารับบริการด่วน

 

ฟันคุดไม่มีประโยชน์ที่จะเก็บไว้ นอกจากจะทำให้ฟันผุแล้วอาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงอื่นๆในช่องปากอีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องรอให้มีอาการปวดแล้วค่อยเอาออก หากทันตแพทย์ตรวจพบฟันคุดและนำให้เอาออก ควรรีบจัดการก่อนมีอาการที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น

รักษาคลองรากฟันกรามน้อย

Unit: 1 ซี่
Visits: 2 ถึง 4
Duration: see note [1]
Price (Thai Baht): 8,000

รักษาคลองรากฟันหน้า

Unit: 1 ซี่
Visits: 2 ถึง 4
Duration: see note [1]
Price (Thai Baht): 7,000

ฉีดยาชา

Unit: 1 หลอด
Visits: 1
Duration: 1 นาที
Price (Thai Baht): 300

อุดฟันด้วยวัสดุ Glass Ionomer

Unit: 1 ด้าน
Visits: 1
Duration: 30 นาที
Price (Thai Baht): 800

อุดฟันชั่วคราว

Unit: 1 ด้าน
Visits: 1
Duration: 30 นาที
Price (Thai Baht): 500

อุดแก้ไขฟันหน้าห่าง Composite Resin

Unit: 1 ซี่
Visits: 1
Duration: 30 นาที
Price (Thai Baht): 1,800

เคลือบหลุมร่องฟัน

Unit: 1 ซี่
Visits: 1
Duration: 10 นาที
Price (Thai Baht): 600

อุดฟันด้วยวัสดุชนิด Composite Resin Inlay or Onlay

Unit: 1 ซี่
Visits: 2
Duration: 1 สัปดาห์
Price (Thai Baht): 6,000

อุดฟันด้วยวัสดุสีเงิน

Unit: 1 ด้าน
Visits: 1
Duration: 30 นาที
Price (Thai Baht): 800

อุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน Composite Resin

Unit: 1 ด้าน
Visits: 1
Duration: 30 นาที
Price (Thai Baht): 800

Composite resin หรือ วัสดุอุดฟันเรซินสีขาว เป็นวัสดุอุดฟันที่สร้างขึ้นมาเพื่อเลียนแบบสี ความมันวาว ความแข็งแรง ให้คล้ายคลึงกับฟันธรรมชาติ จึงเหมาะสำหรับใช้อุดฟันที่ต้องการความสวยงาม เช่นฟันหน้า ฟันเขี้ยว อีกทั้งยังใช้แก้ไขฟันหน้าห่าง ฟันสีเหลืองหรือคล้ำเฉพาะซี่ หรือแปะทับผิวฟันเพื่อเปลี่ยนสีฟันให้ขาวขึ้นทั้งปากก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นกับดุลยพินิจของทันตแพทย์ผู้ทำการรักษา

เกลารากฟัน ขูดหินปูนใต้เหงือก

Unit: 1 ซี่
Visits: 1
Duration: 10 นาที/ซี่
Price (Thai Baht): 500
ขูดหินปูนลึกลงไปใต้เหงือก กรณีที่ก้อนหินปูนฝังลึก เสี่ยงต่อการปวดและโยกคลอนของฟัน การรักษาวิธีนี้มักทำร่วมกับการฉีดยาชา เพื่อลดการเสียวฟันระหว่างรักษา โดยทั่วไป มักรักษาในผู้ป่วยที่ปล่อยให้มีหินปูนสะสมในช่องปากเป็นเวลานานกว่า 1 ปี และหากปล่อยไว้นานจนไม่สามารถรักษาโดยการเกลารากฟันได้ ทันตแพทย์ อาจจำเป็นต้องถอนฟันซี่นั้นๆออกไป เพื่อรักษาอาการเจ็บปวด และป้องกันโรคลุกลามไปทำลายอวัยวะอื่นๆ ในบางกรณีเชื้อโรคที่แฝงตัวอยู่ในหินปูนใต้ร่องเหงือกสามารถเข้าสู่กระแสเลือด และเป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดถึงขั้นเสียชีวิตได้

ขจัดคราบฝังแน่นด้วยแอร์โฟว์

Unit: 1 ปาก
Visits: 1
Duration: 15-30 นาที
Price (Thai Baht): 800

แอร์โฟว์ เป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่นำผงเคมีที่ปลอดภัย และมีรสเค็มคล้ายเกลือ มาพ่นรวมกับลมและน้ำ ด้วยเครื่องพ่นแรงดันสูง เมื่อพ่นไปที่ใดก็จะซอกซอนเข้าไปทำความสะอาดได้ลึกกว่าการขัดฟันแบบธรรมดา อีกทั้งยังขจัดคราบฝังแน่นต่างๆเช่น คราบบุหรี่ ชา กาแฟ ไวน์ ออกได้อย่างสะอาดหมดจด ในเวลาอันรวดเร็ว

ขูดหินปูนพร้อมขัดฟันทั้งปาก

Unit: 1 ปาก
Visits: 1
Duration: 15-30 นาที
Price (Thai Baht): 1,200

ขูดหินปูน เพื่อให้ฟันสะอาด ขจัดคราบแบคทีเรียที่ติดอยู่ตามตัวฟัน ร่องฟัน กระพุ้งแก้มและลิ้น ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ปลอดภัย และ รวดเร็ว การขูดหินปูนควรทำอย่างน้อย 6 เดือนครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดกลิ่นปาก ฟันผุและโรครำมะนาด อันเป็นเหตุให้ฟันโยกคลอนและหลุดออกได้

X-Rays ฟิล์มเล็ก

Unit: 1 ภาพ
Visits: 1
Duration: 10 วินาที
Price (Thai Baht): 400

X-Rays ฟิล์มใหญ่แบบ Cephalometric

Unit: 1 ภาพ
Visits: 1
Duration: 30 นาที
Price (Thai Baht): 900

Dental CT Scan

Unit: 1 scan
Visits: 1
Duration: 30 นาที
Price (Thai Baht): 4,000

X-Rays ฟิล์มใหญ่ Panoramic

Unit: 1 ภาพ
Visits: 1
Duration: 30 นาที
Price (Thai Baht): 900

ตรวจและวางแผนการรักษา

Unit: 1 ปาก
Visits: 1
Duration: 30 นาที
Price (Thai Baht): 0

Mini Screw

Unit: 1 ชิ้น
Visits: 1
Duration: 1 ชั่วโมง
Price (Thai Baht): 5,000

ยางป้องกันการนอนกัดฟัน Night Guard

Unit: 1 ชิ้น
Visits: 2
Duration: 7 วัน
Price (Thai Baht): 3,000

รีเทนเนอร์ลวด

Unit: 1 ชิ้น
Visits: 2
Duration: 7 วัน
Price (Thai Baht): 2,000

รีเทนเนอร์ใส Clear Retainer

Unit: 1 ชิ้น
Visits: 1
Duration: 3 ชั่วโมง
Price (Thai Baht): 2,000

จัดฟันติดแน่นดามอน Damon Clear Braces

Unit: 1 ปาก
Visits: ต่อเดือน
Duration: 1 ถึง 2 ปี
Price (Thai Baht): 75,000

จัดฟันติดแน่นดามอน Damon Braces

Unit: 1 ปาก
Visits: ต่อเดือน
Duration: 1 ถึง 2 ปี
Price (Thai Baht): 75,000

จัดฟันติดแน่นโลหะ Metal Braces

Unit: 1 ปาก
Visits: ต่อเดือน
Duration: 1 ถึง 2 ปี
Price (Thai Baht): 745,000 – 49,000

จัดฟันติดแน่นเซรามิกใส Ceramic Braces

Unit: 1 ปาก
Visits: ต่อเดือน
Duration: 1 ถึง 2 ปี
Price (Thai Baht): 75,000

จัดฟันใส Invisalign

Unit: 1 ปาก
Visits: ต่อเดือน
Duration: 3 เดือน ถึง 2 ปี
Price (Thai Baht): 50,000 – 160,000

จัดฟันใสถอดได้ Clear Aligner

Unit: 1 คน
Visits: ต่อเดือน
Duration: 1 เดือน ถึง 6 เดือน
Price (Thai Baht): 3,500 – 18,000

การจัดฟันแบบใหม่ “Clear Aligner” คือ การจัดฟันแบบถอดได้ โดยใช้พลาสติกครอบฟันชนิดใสเฉพาะบุคคล สวมทับลงบนฟันทั้งปาก เพื่อควบคุมการเคลื่อนของฟันให้เรียงสวย เข้ารูปตามต้องการ ภายในเวลาอันรวดเร็ว อีกทั้งยังมีราคาย่อมเยา และสามารถผ่อนชำระได้ตลอดการรักษา (นำพลาสติกใสคุณภาพมาตรฐานจากอเมริกา นำมาออกแบบและขึ้นรูปเป็นครอบฟันใสที่แลปในประเทศไทย)

Mini-Implant เพื่อรองรับฟันปลอมแบบถอดได้

Unit: 1 ซี่
Visits: 3 ถึง 4
Duration: see note [1]
Price (Thai Baht): 20,000

รากฟันเทียมขนาดเล็ก ผลิตจากวัสดุไทเทเนียมที่ออกแบบมาเพื่อเลียนแบบรูปร่างของรากฟันจริง ใช้พิเศษสำหรับรองรับฟันปลอมแบบถอดได้ โดยจะใส่ลงไปบริเวณสันเหงือกฟันบนด้านหน้าประมาณ 2 ตัว และฟันล่างด้านหน้าประมาณ 2 ตัว โดยออกแบบฟันปลอมให้มีตัวยึดสำหรับlockพิเศษกับรากฟันเทียมนี้

[1] สำหรับกระบวนการทำครอบฟัน หรือ วีเนียร์เคลือบฟันเทียมนั้น ปกติจะใช้ระยะเวลาตั้งแต่เตรียมฟัน พิมพ์ฟัน ส่งรอยพิมพ์ฟันไปที่แลป ลองและใส่ชิ้นงานที่ฟันคนไข้ รวมแล้ว ประมาณ 2-3 การนัดหมาย และใช้เวลาประมาฯ 7-14 วัน ขึ้นกับความยากง่าย และชนิด จำนวนของซี่ฟันที่รักษา

รากฟันเทียมพร้อมครอบฟันแบบเซรามิก

Unit: 1 ซี่
Visits: 4 ถึง 5
Duration: see note [1]
Price (Thai Baht): 29,000

รากฟันเทียม คือ วัสดุไทเทเนียม ที่นำมาขึ้นรูปเลียนแบบรากฟันมนุษย์ โดยเป็นวัสดุที่ปลอดภัยและเข้าได้ดีกับเนื้อเยื่อ และ เมื่อนำรากฟันเทียม มาใส่ทดแทนบริเวณที่ถอนฟันออกไป รากฟันเทียมจะทำหน้าที่รองรับครอบฟัน และสามารถรับหน้าที่คล้ายฟันจริง ใช้บดและตัดอาหารได้ ทำความสะอาดง่าย ไม่เกิดการผุกร่อน ในส่วนของครอบฟันมีให้เลือกหลายชนิด ชนิดที่เป็นเซรามิกล้วน จะมีความแข็งแรงและสวยงาม เหมือนฟันธรรมชาติมากที่สุด ดังนั้น ครอบฟันชนิดนี้จึงเหมาะสำหรับ ฟันหน้า ที่ต้องการความสวยงามและเสมือนจริงที่สุด

[1] สำหรับกระบวนการทำครอบฟัน หรือ วีเนียร์เคลือบฟันเทียมนั้น ปกติจะใช้ระยะเวลาตั้งแต่เตรียมฟัน พิมพ์ฟัน ส่งรอยพิมพ์ฟันไปที่แลป ลองและใส่ชิ้นงานที่ฟันคนไข้ รวมแล้ว ประมาณ 2-3 การนัดหมาย และใช้เวลาประมาฯ 7-14 วัน ขึ้นกับความยากง่าย และชนิด จำนวนของซี่ฟันที่รักษา

รากฟันเทียมพร้อมครอบฟันแบบโลหะผสมทอง

Unit: 1 ซี่
Visits: 4 ถึง 5
Duration: see note [1]
Price (Thai Baht): 39,000

รากฟันเทียมพร้อมครอบฟันแบบโลหะธรรมดา

Unit: 1 ซี่
Visits: 4 ถึง 5
Duration: see note [1]
Price (Thai Baht): 50,000

Get Your Weekly Sport Dose

Subscribe to TheWhistle and recieve notifications on new sports posts